fbpx

8 ธุรกิจดาวรุ่งในโลกดิจิทัลยุคใหม่ โอกาสทำเงินของผู้พร้อมเปลี่ยนแปลง

August 7, 2019
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on print
Print
ปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนโลกอย่างมาก และทำให้ยุคดิจิทัลขยับตัวอย่างรวดเร็ว หลายๆ อุตสาหกรรมมีอันต้องล้มหายตายจาก ขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสให้กับอุตสาหกรรมใหม่ๆ

เริ่มจาก 1.บริการซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ software-as-a-service นับเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีมานี้ และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้บริษัทที่นำเสนอบริการผ่านระบบคลาวด์ เช่น “เซลส์-ฟอร์ซ” (salesforce) บริษัทผู้ให้บริการซอฟต์แวร์จัดการความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและบริษัท

2.เทคโนโลยีทางการเงิน หรือ fintech มักจะเกี่ยวข้องกับบริการซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยบริษัทต่างๆ พึ่งพาเทคโนโลยีในการจัดการด้านการเงินมากขึ้น เช่น แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ และระบบการชำระเงิน

3.อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ซึ่งได้อานิสงส์จากเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI, เซมิคอนดักเตอร์, การเรียนรู้ของเครื่องจักร และอินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสรรพสิ่ง หรือ internet of things โดยหุ่นยนต์ที่โดดเด่นในขณะนี้ คือ “ดา วินชี” หุ่นยนต์ผ่าตัด และไอโรบอต หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

4.ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กลายเป็นที่พึ่งของหลายธุรกิจ รวมถึงกูเกิล ซึ่งใช้ AI ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น Google Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวบนมือถือ และระบบอัตโนมัติที่ช่วยให้เขียนอีเมลได้รวดเร็วขึ้น

5.การจัดเก็บ จัดการ และประมวลผลผ่านระบบคลาวด์ ซึ่งเข้าถึงผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่ต้องลงทุนโครงสร้างไอทีมากมาย โดย “อะเมซอน” และ “ไมโครซอฟท์” มีรายได้เติบโตอย่างรวดเร็ว

6.รถยนต์ไฟฟ้า เป็นอีกอุตสาหกรรมที่โตเร็ว โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าแบบสมบูรณ์ ดูอย่าง “เทสลา” บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ ที่ผลิตรถไม่ทันความต้องการ ขณะที่ค่ายรถอื่นๆ รวมถึงเจนเนอรัล มอเตอร์ส ก็กำลังเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากันขนานใหญ่

7.อุตสาหกรรมเพลงออนไลน์ ที่ยังมีโอกาสเติบโตมหาศาล “สปอติฟาย” (Spotify) เป็นตัวอย่างของธุรกิจนี้ที่ไปได้ดี โดยยอดผู้ใช้งานรายเดือนและผู้สมัครสมาชิกแบบพรีเมียมเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 และ 40 ตามลำดับ

8.อี-คอมเมิร์ซ ยังคงเติบโตต่อเนื่อง เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนมาช็อปผ่านออนไลน์มากขึ้น โดยมี “อะเมซอนดอทคอม” เป็นผู้นำเรื่องนี้ และมีความได้เปรียบเรื่องการประหยัดจากขนาด (economies of scale)

Comment

Recent

HOT CLIP

FOLLOW US

RELATED

Sign up for Newsletter

WE ARE SMART TECH : THE ONLINE COMMUNITY FOR SMART SOLUTION AND IOT PRACTITIONER

Copyright © 2019 We Are Smart Tech. All original contents of www.wearesmarttech.com (“Site”) 
including text, graphics, interfaces and design thereof are all rights reserved.
Ver.1.1.190729